Sửa điểm thi THPT ở Hà Giang: Tương lai con trẻ bị phá hỏng

Màn phù phép của một cán bộ khảo thí ở Hà Giang bị phát hiện khiến hàng loạt các thí sinh đang từ vị trí thủ khoa của một trường đại học nào đó rơi về trạng thái điểm liệt. Khi gian lận đã bị phơi bày, câu hỏi đặt ra là lỗi này xuất phát từ đâu?

Có hàng chục thí sinh đã phải nhận lại mức điểm đúng với thực lực của mình sau chưa đầy 1 tuần được tôn vinh trong tốp đầu những thí sinh điểm cao của Hà Giang, thậm chí là của cả nước.

Điều gây sốc với dư luận là kết quả rà soát chấm thi của Hà Giang khẳng định 114 thí sinh được nâng điểm, trong đó có những trường hợp 1 điểm lên  tới 29,95 điểm. Để rồi khi công nhận kết quả đúng với chất lượng thực thì lại tụt xuống tận cùng với mức điểm liệt, không đủ tốt nghiệp THPT.

Trả lời báo chí khi vụ việc gian lận chấm thi được phát hiện, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang phát biểu: “Xác định động cơ của đối tượng vi phạm thì tôi nghĩ rằng đó là động cơ không trong sáng. Còn việc khẳng định có “mua điểm” hay không thì phải chờ cơ quan pháp luật vào cuộc”.3

Tuy nhiên, chưa cần cơ quan pháp luật vào cuộc thì ai cũng hiểu, nếu không có đơn đặt hàng thì không thể có người tự nguyện vi phạm quy định để nâng điểm cho 330 bài thi với mức tăng khủng như nói ở trên.

Điều bất bình ở đây là nếu chỉ ở phạm vi “mua điểm” để đỗ tốt nghiệp THPT thì đã không chấp nhận được nhưng đây lại còn là một suất gần như vào thẳng những trường đại học hàng đầu cả nước.

Trong khi cả nước có hơn 920.000 thí sinh dự thi với mong muốn đỗ tốt nghiệp và hơn 620.000 em phải cạnh tranh khốc liệt để đỗ đại học thì 114 trường hợp ở Hà Giang được phù phép điểm số đã trở thành sự bất công đối với hàng trăm nghìn thí sinh phải tự dựa vào sức mình để dự thi.

Các bậc phụ huynh khi tham gia vào sự việc đáng khinh nhằm thay đổi số phận của con em họ liệu có nghĩ tới nỗi lòng của cả triệu bậc phụ huynh khác? Gian lận mua điểm là hành vi đáng lên án nhưng người phải gánh chịu hậu quả ê chề giờ đây chính là con em họ, những thí sinh vốn không có thực lực đã được tác động “nâng đỡ không trong sáng” của cha mẹ. Gian lận của 114 phụ huynh nếu không bị vạch trần sẽ ảnh hưởng đến mức nào với quyền lợi chính đáng của hàng trăm nghìn thí sinh khác? Tương lai của chính các em được nâng điểm giờ sẽ ra sao sau khi “giấc mơ” ảo làm thủ khoa đại học tan vỡ như bong bóng xà phòng?

Trước tinh chất nghiêm trọng của sự việc, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì xử lý nghiêm các sai phạm trong vụ gian lận điểm số tại Hà Giang. Đối tượng trực tiếp can thiệp kết quả thi của thí sinh đã được xác định rõ là ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang rồi đây sẽ phải đối diện với pháp luật.

Như Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT đã nói, những điều bất thường như xảy ra ở Hà Giang là những việc vô cùng xấu xí, cần kiên quyết xử lý nghiêm túc tới cùng nhưng không thể để một “điểm đen” như vậy làm ảnh hưởng chung tới  hàng triệu thí sinh, hàng triệu gia đình.

Để lấy lại niềm  tin vào một kỳ thi quốc gia  với công sức đóng góp của triệu người, niềm tin với quản lý giáo dục, cần công khai xử lý, làm rõ đến cùng những người liên đới trách nhiệm tới vụ việc gian lận điểm số quy mô lớn như ở Hà Giang.

TheoBaomoi.com

Tin Liên Quan