Tìm hiểu về đặc điểm của ngành y dược nước ta

Ngành y dược là một lĩnh vực có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hãy cùng tìm hiểu về vai trò và đặc điểm của ngành y dược ở nước ta hiện nay.

1. Tổng quan về ngành y dược nước ta

Dược học là một lĩnh vực nghiên cứu thuốc trên 2 lĩnh vực chính đó là quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể cũng như cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Ngành này thực hiện các nhiệm vụ bào chế, sản xuất các loại thuốc, dược phẩm và các việc khác như chữa bệnh và phân phối thuốc.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh bằng thuốc của con người ngày càng trở nên cấp thiết hơn. Do đó, mọi người đều cần và sử dụng thuốc ở các mức độ khác nhau. Đó có thể là những viên thuốc cảm sốt, thuốc bổ sung vitamin thông thường hay đến các loại thuốc đặc biệt điều trị các căn bệnh nan y. Ở nước ta hiện có 2 loại thuốc khá phong phú và rất đa dạng về chủng loại, chủ yếu là Tây y và Đông y.

đặc điểm của ngành y dượcTìm hiểu về đặc điểm của ngành y dược nước ta

Đông y

Đây là một loại thuốc gắn với nền Y học cổ truyền dân tộc, có nguồn gốc từ xa xưa. Nguyên liệu của thuốc Đông y chính là lá, củ, thân, rễ cây cỏ hay động vật, khoáng vật. Nhìn chung, những loại thuốc này được bào chế được theo phương pháp cổ truyền của dân tộc. Một số thuốc khác được bào chế dưới dạng hiện đại như: chè tan, các loại viên nang, viên nén… để tăng tính tiện dụng cho những người sử dụng.

               So với Tây y, thuốc Đông y thường có tác dụng chữa trị bệnh chậm hơn. Tuy nhiên, Đông y có thể chữa trị và giải quyết một số căn bệnh mãn tính theo cơ chế điều hòa cân bằng cho cơ thể. Đây chính là điểm mạnh của thuốc Đông y mà các loại thuốc khác không có.

Tân dược

             Tân dược được du nhập vào nước ta cùng với nền y học hiện đại, do đó còn được gọi là thuốc Tây. Các loại thuốc này được sản xuất từ các hóa chất, vi nấm hay các loại hợp chất từ cây cỏ được bào chế dưới dạng tinh khiết. Trong một số trường hợp, chúng còn là hợp chất tự nhiên bán tổng hợp thành các chất khác. Ngoài ra, một số loại thuốc tân dược khác còn được bào chế từ sản phẩm động vật tự nhiên.

            Ưu điểm nổi bật của thuốc Tây y là có hiệu lực trị bệnh nhanh và tiện dụng. Tuy nhiên, do nguồn gốc của chúng chủ yếu là từ hóa chất nên có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi cho người bệnh khi dùng thuốc thường xuyên.

➤ Xem thêm: Thông tin tuyển sinh cao đẳng y xét học bạ THPT năm 2020.Tìm hiểu về đặc điểm của ngành y dược nước ta

2. Tìm hiểu đặc điểm của ngành y dược Việt Nam

             Trong lịch sử ngành y dược Việt Nam, trải các triều đại phong kiến, nền y dược dân tộc vẫn luôn được chú trọng và quan tâm phát triển. Đến năm 1858, khi thực dân pháp tiến hành xâm lược nước ta đã đưa nền y học phương tây du nhập theo. Ngành Dược Tây y đã phát triển vào thập niên 90 và thực sự phát triển khi nền kinh tế bước vào hội nhập và phát triển bền vững. Đặc điểm của ngành y dược nước ta như sau:

  • Đối tượng lao động: Tất cả loại hóa chất và dược liệu đều có thể bào chế thành các sản phẩm thuốc chữa bệnh. Chúng không chỉ có tác dụng chữa bệnh cho con người mà còn dùng để chữa bệnh cho động vật như gà, trâu, bò, chó, mèo, khỉ…
  • Nội dung lao động: Các loại thuốc đều được điều chế bằng các phương pháp hóa học. Khi bào chế thuốc, người ta sẽ phải tuân thủ theo những tỷ lệ nhất định để tạo ra những loại thuốc chữa bệnh một cách chi tiết, cụ thể nhất.
  • Công cụ lao động: Các dụng cụ, thiết bị thí nghiệm, các loại máy móc và dây chuyền sản xuất trong các nhà máy sản xuất Dược phẩm hiện tại.
  • Yêu cầu trình độ: Để có thể làm việc trong lĩnh vực Dược học, người làm phải sở hữu bằng tốt nghiệp ngành Dược từ Trung cấp trở lên. Các cá nhân làm việc trong ngành này phải có kiến thức chuyên sâu về Dược và các kỹ năng cần có của một người Dược sĩ.
  • Điều kiện lao động: Dược sĩ phải thường xuyên làm việc trong phòng thí nghiệm hay các nhà sản xuất thuốc. Do đó, họ phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại và không hề có lợi cho sức khỏe. Nhìn chung, mỗi một cá nhân đều phải tuân thủ nghiêm ngặt chặt chẽ theo yêu cầu của các cơ quan, các tổ chức.
  • Chống chỉ định y học: Người làm trong lĩnh vực y dược cần phải có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm hay tim mạch. Đặc biệt, các Dược sĩ không dị ứng với những loại hóa chất điều chế thuốc.

3. Vai trò của ngành Dược hiện nay

            Từ xưa đến nay, khi con người cảm thấy cơ thể không khỏe hay vấn đề gì bất thường đều có thói quen tìm đến các loại thuốc chữa trị bệnh phù hợp. Vì vậy, ngành Dược có vai trò quan trọng trong xã hội cũng như trong hệ thống y tế. Nếu công tác đào tạo ngành Dược trong nhà trường tốt thì các Dược sĩ sau khi ra trường sẽ có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao để thực hành nghề khi ra trường. Đồng thời đóng góp tích cực trong việc khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho quốc gia.

             Bên cạnh đó, ngành Dược còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Vì vậy, Dược sĩ không chỉ có vai trò trong việc chẩn đoán, kê toa, hướng dẫn cho người bệnh mà họ cũng cần phải có cái tâm, đạo đức nghề nghiệp.

Hoang Nga

Tin Liên Quan