Vụ cô giáo bị bắt quỳ gối: Có thể khởi tố vụ án mà không cần đơn tố giác

Những ngày nay, Vụ án “Cô giáo bị bắt quỳ gối xin lỗi phụ huynh” đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng caodangyhanoi.vn tìm hiểu xem ý kiến của dư luận về vấn đề này là như thế nào.

Luật sư Hồ Nguyên Lê phân tích, cô giáo Trường Tiểu học Bình Chánh không cần phải làm đơn tố giác tội phạm nhưng cơ quan chức năng vẫn có thể khởi tố vụ án.

Ngày 28/02, nhiều phụ huynh đã tới Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) phản ánh cách xử phạt học sinh bằng hình thức quỳ gối.

Cô Nhung – giáo viên đã ra hình thức xử phạt học sinh nhận lỗi với phụ huynh và và hứa sẽ khắc phục sai sót.

Các phụ huynh không đồng tình nên bắt cô Nhung quỳ gối để xin lỗi.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh viện dẫn theo Luật Viên chức qui định: “Viên chức là công dân được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập … , hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập”.

Giáo viên tại các trường công lập là viên chức nên giáo viên đang dạy học phải được xem như đang thi hành công vụ do nhà nước phân công, yêu cầu thực thi đúng trách nhiệm được giao và pháp luật qui định.

Ngoài tư cách là người đang thi hành công vụ thì thầy cô còn thực hiện công việc đáng kính trong xã hội mà mọi người ai cũng tôn trọng.

“Khi một ai xúc phạm đến thầy cô là xã hội, dư luận lên án là điều hiễn nhiên”, luật sư Lễ nhấn mạnh.

Qui định tại Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Điều 155 qui định việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật hình về tội Làm nhục người khác khi có yêu cầu của bị hại.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ phân tích: “Như vậy, nếu một người bình thường bị người khác làm nhục thì phải có đơn tố giác tội phạm thì vụ án mới được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại”.

Tuy nhiên, đối với khoản 2 Điều 155 Bộ luật hình sự quy định về Tội làm nhục người khác nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền có quyền khởi tố vụ án mà không cần có yêu cầu của bị hại.

Cụ thể, khoản 2 Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 về Tội làm nhục người khác qui định phạm tội thuộc một trong các trường hợp “đối với người đang thi hành công vụ” và “đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình…” thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Hành vi làm nhục người đang thi hành công vụ là hành vi nghiêm trọng hơn làm nhục người khác vì khi thi hành công vụ, người bị hại đang thay mặt nhà nước, tổ chức xã hội thi hành công việc chứ không phải cá nhân họ.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ giải thích, “Làm nhục người thi hành công vụ” là làm mất uy tín, làm giảm lòng tin của mọi người với nhà nước, tổ chức xã hội, trong đó có cả đối với thầy cô giáo là những người dạy dỗ, giáo dục con em chúng ta.

Cơ quan có thẩm quyền cần xác định rõ, cô giáo đúng là “người đang thi hành công vụ” mà bị nhiều phụ huynh tự ý vào trường tìm gặp và làm áp lực để cô giáo phải quỳ gối hay không?

“Trong khi cô giáo còn đang trong giờ hành chính dạy học tại trường thì có dấu hiệu tội làm nhục người khác đối với người đang thi hành công vụ?”, luật sư Lễ khẳng định.

Liên quan đến việc cô giáo bị bắt quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An, chúng tôi đã ghi nhận một số ý kiến từ chính các giáo viên – những người vẫn ngày đêm cặm cụi cầm phấn trên bục giảng dạy dỗ các em học sinh.

Phụ huynh nuông chiều có thể khiến trẻ trở nên ‘bất trị’

Chia sẻ với chúng tôi, cô Hoàng Thị Ngọc Minh – một giáo viên tiểu học tại tỉnh Gia Lai cho rằng, giáo viên N. dùng hình thức phạt quỳ đối với học sinh cũng không phải tối ưu, gây hệ lụy như vừa qua ai cũng biết. Nhưng phụ huynh cũng lại hung hăng, bênh con, nuông chiều nên có thể sẽ là ‘chỗ dựa’ để trẻ trở nên khó dạy, bất trị.

“Tôi thấy trong trường hợp này, giáo viên phải quỳ, có dấu hiệu bị làm nhục danh dự mà không được bảo vệ, trách nhiệm một phần thuộc về ban giám hiệu và công đoàn nhà trường yếu kém. Điều này dẫn đến khi giáo viên bị bỏ rơi, không được bảo vệ, phải quỳ lạy để giảm sự hung hăng của phụ huynh là bị làm nhục, không còn tôn sư trọng đạo, giáo dục xuống dốc.

Hơn nữa, nguyên nhân của sự việc này là do một phần từ cơ chế giáo dục còn lỏng lẻo mà ra như: Bệnh thành tích, coi trọng chất lượng… ảo, không lưu ban nên học sinh lười học, ít học vẫn lên lớp, học trò không sợ, phụ huynh coi thường.

Hệ quả là, giáo viên để bảo vệ mình nên phải ‘mặc kệ’ học sinh cho lành thì trò không tốt, không được giáo dục đến nơi đến chốn, đạo đức kém dẫn đến hành động không tốt thậm chí coi thường pháp luật sau này.

Giáo viên bị coi thường không được bảo vệ khi nghiêm khắc uốn ắn học sinh sẽ mặc kệ, bị bào mòn nhiệt huyết, chất lượng giáo dục giảm”, cô Minh thẳng thắn nói.

Cũng theo cô Minh, cần có một cơ chế giáo dục không coi nặng thành tích, giáo viên được bảo vệ, được tôn trọng. Đôi khi giáo viên vẫn cần nghiêm khắc (nhưng không hà khắc) để răn đe và các em học sinh có ý thức học tập tốt hơn.

Khi đó học sinh được giáo dục tốt, xã hội sẽ bớt nhà tù, trường giáo dưỡng… Sự việc này là tiếng chuông cảnh tỉnh mọi người và cả ngành giáo dục, phải có cơ chế phù hợp để giáo viên yêu và gắn bó với nghề, đào tạo được học sinh vừa có kiến thức vừa có đạo đức.

Động viên “cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh” trở lại dạy học

Công đoàn ngành GD-ĐT Việt Nam phối hợp với Công đoàn Sở GD-ĐT Long An đã đến Trường Tiểu học Bình Chánh, Bến Lức, Long An để thăm hỏi, động viên cô giáo N- người bị phụ huynh ép quỳ gối 40 phút do phạt học sinh.

Bà Huỳnh Thị Huệ, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Long An cho hay, lãnh đạo đã làm việc với đại diện nhà trường và cô giáo N. để nắm tình hình, đồng thời thăm hỏi, động viên cô giáo N. vượt qua những áp lực về tinh thần để yên tâm công tác.

Ngành giáo dục Long An cũng gửi văn bản tới các trường học trong toàn tỉnh đề nghị chấn chỉnh việc quản lý của các trường và phương pháp giảng dạy của giáo viên.

Sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An vào ngày 28/1/2018. Do phạt học sinh, cô giáo B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3 đã bị một số phụ huynh ép phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh ngay tại trường. Sự việc khiến dư luận bất bình vì làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự nhà giáo.

Phụ huynh được xác nhận “ép” cô giáo quỳ gối là một luật sư, đang đảm nhiệm thư ký Hội luật gia và có văn phòng tư vấn pháp lý tại huyện Bến Lức. Trước đó vị phụ huynh này khẳng định không bắt cô giáo quỳ xin lỗi mà cô N. tự nguyện quỳ, tuy nhiên phụ huynh Trường Tiểu học Bình Chánh xác nhận cô giáo bị ép phải quỳ gối.

Tường trình lại sự việc cô N. cho biết cô quỳ trong 40 phút do ở tình thế không có đường lùi. Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Chánh cũng nhận khuyết điểm và rút kinh nghiệm. Hiện tại UBND huyện Bến Lức và cơ quan chức năng đang xác minh để làm rõ sự việc.

Nguồn: vietnamnet.vn

Tin Liên Quan